Quy trình công nghệ sản xuất găng tay cao su nitrile là gì?

Quy trình công nghệ sản xuất găng tay cao su nitrile là quy trình sản xuất găng tay được làm từ nguyên liệu là Nitrile Butadien Rubber Latex (NBR latex), nguyên liệu có nguồn gốc từ dầu mỏ.

Cũng giống như mủ cao su thiên nhiên, cần phải lưu hóa mủ nitrile cacboxyl hóa để tăng cường độ bền của găng tay nitrile. Quá trình lưu hóa được thực hiện bằng cách thêm các hợp chất hóa học vào mủ trước khi chế biến thành găng tay. Các hóa chất tạo hỗn hợp bao gồm các chất ổn định, các chất bảo vệ như chất chống oxy hóa và chất chống oxy hóa, chất lưu hóa như lưu huỳnh, oxit kẽm và chất xúc tiến. Trong quá trình lưu hóa mủ cao su tự nhiên, kẽm oxit có chức năng như một chất hoạt hóa nhưng trong trường hợp mủ nitril cacboxyl hóa, nó cũng đóng vai trò là chất đóng rắn để tạo liên kết chéo ion với các nhóm cacboxylic của cao su. Sau đó, hỗn hợp này được để trưởng thành trong một khoảng thời gian trước khi được sử dụng trong dây chuyền sản xuất.

Chi tiết các quy trình xử lý trong Quy trình công nghệ sản xuất găng tay cao su nitrile?

Làm sạch khuôn -> Sấy khô khuôn -> Nhúng đông kết-> Sấy đông kết -> Nhúng mủ lần 1 -> Nhúng mủ lần hai (Tùy chọn) -> Lưu hóa 1 -> Tạo viền -> Phủ polyme -> Lưu hóa 2 -> Rửa sau xử lý -> Clo hóa, trung hòa và rửa -> Nhúng bộ Sulury -> Sấy khô lưu hóa găng -> Tuốt găng -> Găng tay thành phẩm.

Quy trình Làm sạch khuôn là như thế nào và tại sao phải làm sạch khuôn sứ găng tay?

Quy trình sản xuất găng tay nitrile là một quy trình tuần hoàn, sau khi găng tay được định hình bởi khuôn sứ găng tay (Former) thì trong quá trình di chuyển trên dây chuyền khuôn sứ có thể bị dính bụi bẩn, nếu không rửa khuôn thì khi nhúng bụi bẩn sẽ dính vào và gây lên lỗi găng. Quy trình làm sạch khuôn sứ găng tay phải qua các quy trình như ngâm hóa chất tẩy rửa và làm sạch bề mặt của khuôn sứ bằng cơ học, dùng chổi để đánh và làm sạch, sau đó phải thêm các công đoạn rửa và làm sạch hóa chất bằng nước để trung hòa. 

Quy trình Sấy khô khuôn sứ găng tay là gì?

Sau khi Khuôn sứ định hình găng tay được rửa và làm sạch, phải qua quy trình sấy khô bề mặt của khuôn sứ, quy trình sấy khoảng 10-20 phút đủ để làm khô bề mặt và ráo nước và băng chuyền sẽ đưa  khuôn sứ sang công đoạn tiếp theo.

Quy trình nhúng đông kết là gì và mục đích?

Quy trình nhúng đông kết là nhúng lên bề mặt khuôn sứ chất đông kết mỏng giúp tăng kết dính trong công đoạn nhúng mủ NBR, Thành phần chính của chất đông tụ thường là canxi nitrat. Các thành phần phụ khác bao gồm chất làm ướt, bột dùng cho mục đích thoát khuôn như canxi cacbonat hoặc stearat, chất ổn định, chất khử bọt và sợi dewebber. Trong một số trường hợp, chất làm đặc cũng được sử dụng để cải thiện việc thu nhận chất đông đặc, đặc biệt là đối với găng tay phẫu thuật.

Trong hầu hết các trường hợp, chất đông tụ được điều chế bằng cách hòa tan muối, chẳng hạn như canxi nitrat trong nước nhưng cũng có thể sử dụng rượu. Khuôn sản phẩm sau đó được nhúng vào chất đông tụ để tạo thành một lớp mỏng. Điều này thường được sử dụng để sản xuất găng tay cao su không được hỗ trợ. Độ dày phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nồng độ đông tụ, độ nhớt của mủ, thời gian lưu, tốc độ rút và độ ổn định hóa học của mủ.

Quy trình nhúng đông kết rất quan trọng nó quyết định đến chất lượng độ dày mỏng của găng tay nitrile thành phẩm

Quy trình sấy đông kết là gì?

Sau khi nhúng đông kết Khuôn sứ găng tay phải qua quy trình sấy khô bề mặt của khuôn sứ gang tay giúp lớp đông kết bám dính trên bề mặt khuôn để chuẩn bị qua quy trình chính là  Quy trình nhúng mủ NBR 1.

Quy trình nhúng mủ cao su NBR, latex 1 là gì?

Mủ cao su NBR hay Latex được pha trộn với nước với tỉ lệ nhất định và đưa vào hệ thống bồn nhúng mủ, các bồn nhúng mủ này được thiết kế đặc biệt, Khuôn sứ găng tay duy chuyển trong bồn phài đồng bộ và đồng tốc với đốc độ dòng, tạo điều kiện cho mủ bám dính đều trên bề mặt khuôn sứ găng tay

Sau đó nhúng chất làm đông với chất đông tụ đã được làm khô trong cao su hỗn hợp trong một thời gian thích hợp để có được độ dày màng mong muốn. Việc lấy mủ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nồng độ đông tụ, hàm lượng cao su khô của mủ, độ nhạy hóa học của mủ, nhiệt độ cũ và tốc độ rút.

Quy trình nhúng mủ cao su NBR, latex 2 là gì?

Nhúng mủ thứ hai  Mủ nitril được cacboxyl hóa có thể tạo màng mỏng hơn mủ cao su tự nhiên. Để nâng cao chất lượng, cách nhúng cao su thứ hai thường được áp dụng trong sản xuất găng tay nitrile. Việc nhúng cao su kép này cũng đã được tìm thấy để cải thiện tính chất kéo của các sản phẩm cuối cùng,

Quy trình se viền găng tay là gì?

Quy trình se viền là quy trình tạo viền cho găng tay giúp cho người sử dụng dễ sử dụng, quy trình này sử dụng chuổi lăn để cuốn mép viền lại . Kết cườm là quá trình cuộn mép dây quấn xuống vài cm để tạo thành cuộn vòng. Điều này có thể được thực hiện trước hoặc sau quá trình rửa trôi gel ướt tùy thuộc vào thiết kế máy. Hạt có thể giúp tăng cường độ chắc chắn của vòng bít thường mỏng hơn vùng lòng bàn tay và ngón tay. Vì độ bền gel ướt của màng nitrile không tốt bằng màng NR nên cần phải xử lý tinh tế để giảm các khuyết tật như rách.

Quy trình tách chiết và tại sao phải tách chiết găng tay?

  • Rửa gel ướt: Màng latex mỏng trên mỗi màng được để gel hoàn toàn và ngâm trong nước nóng ở 50 – 70 ℃ trong 1 – 5 phút để loại bỏ các chất tan trong nước như chất hoạt động bề mặt và muối canxi. Việc rửa trôi gel ướt có thể giúp tích hợp màng latex và cải thiện các đặc tính cơ học như độ bền kéo như được trình bày trong Bảng 4. Nó cũng có thể làm giảm mùi của sản phẩm. Nhiệt độ thường được giữ dưới 70 ℃ vì nhiệt độ cao có thể làm nứt lớp gel ướt yếu.
  • Lớp phủ polyme: Khi sản xuất găng tay không bột, găng tay thường được phủ một lớp phân tán polyme như acrylic và polyurethane, bằng cách nhúng thêm. Quá trình này làm giảm độ dính bề mặt của găng tay và mang lại đặc tính trượt tốt cho bề mặt để dễ dàng đeo găng.

Quy trình sấy khô và lưu hóa găng tay?

  • Sấy khô và đóng rắn: Găng tay trên rèn sau đó được làm khô và lưu hóa, thường được thực hiện trong lò không khí nóng, ban đầu ở nhiệt độ thấp hơn 80 ° – 90 ℃, sau đó ở nhiệt độ cao hơn 100º – 140ºC. Làm khô dần dần là rất quan trọng để ngăn ngừa sự co ngót đột ngột có thể dẫn đến hình thành các vết nứt. Một thế hệ mới của cao su cacboxyl hóa hiện có thể được sấy khô ở nhiệt độ thấp hơn nhiều khoảng 70 ℃.

Quy trình tách chiết

  • Rửa trôi sau bảo dưỡng: Quá trình rửa trôi gel ướt chủ yếu loại bỏ các vật liệu hòa tan trong nước gần bề mặt bên ngoài. Trong quá trình làm khô và đóng rắn, các vật liệu hòa tan trong nước ở bề mặt bên trong di chuyển ra bề mặt bên ngoài cùng với nước. Do đó, điều quan trọng là phải rửa lại sau khi làm khô, đặc biệt là đối với sản phẩm có chứa chất xúc tiến.

Quy trình tuốt găng lấy găng

Quy trình bảo quản găng

Dựa trên quy trình sản xuất găng tay nitrile MEKONG TECH đã thiết kế và chế tạo Dây chuyền sản xuất găng tay y tế

 

 

Quy trình công nghệ sản xuất găng tay cao su nitrile
Liên hệ